หมูปิ้งสูตร 1 “แจกฟรี!!! ไม่มีเสียเงิน ทำกินได้ ทำขายรวย

0
1448

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมวัตถุดิบ

“วัตถุดิบและเครื่องปรุงหมูปิ้งสูตร1 มีดังนี้…”

1. เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันนอก 1 ก.ก.
2. รากผักชี 25 กรัม
3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 หัว
4. พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช.ช.
5. ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง
6. แป้งข้าวโพด 1 ช.ต.
7. หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
8. ซีอิ้วขาว 8 ช.ต.
9. ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช.ต.
10. น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม 11. ซีอิ้วดำ 3 ช.ช. 12. น้ำมันพืช 5 ช.ต.

Jpeg

ขั้นตอนที่ 2 วิธีหมักหมู
1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. มิลลิเมตร กว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
3. ผสมรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (อีกครึ่งถ้วยเก็บไว้ใช้ผสมทาตอนย่าง) ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด ไข่แดงไข่ไก่ คนให้น้ำตาลละลายดี จึงนำเอาเนื้อหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายจึงใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อยๆ 3 ชั่วโมงขึ้นไป

Jpeg

ขั้นตอนที่ 3 เตรียมปิ้ง
เมื่อเราหมักหมูไว้หนึ่งคืนแล้วจึงนำเนื้อหมูมาเสียบไม้ ส่วนน้ำหมักให้นำมาผสมกับหัวกะทิอีกครึ่งถ้วยที่เหลือ

ขั้นตอนที่ 4 การปิ้ง
วอร์มเตาย่างให้ร้อนก่อนด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้ง และหมั่นคอยดู พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองก็ให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงทาซอสจุ่มซอสที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พออีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาเช่นนี้อีก ปิ้งจนกระทั่งหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็งค่ะ
สำหรับใครที่อยากจะรับประทานกับน้ำจิ้มก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก น้ำจิ้มหมูปิ้งแบบนี้ควรเน้นรสเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม เพราะเนื้อหมูจะมีรสชาติในตัวอยู่แล้ว โดยใช้น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว พริกคั่ว ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอยค่ะ