เด็กชาย ม.3 ยอดกตัญญู รับจ้างแบกมันพันโล ทำงานสารพัด หาเลี้ยงครอบครัวทั้ง 9 ชีวิต

0
262

วันนี้เราจะพาไปดูเรื่องราวของเด็กหนุ่มยอดกตัญญูคนหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า แหลม มงคล มูลบุญ นักเรียนโรงเรียนชั้น ม. 3 โรงเรียนบ้านบุสูง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เรื่องราวชีวิตของเด็กชายคนนี้จะเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลย

น้องแหลม ด.ช.มงคล มูลบุญ เป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว มีพ่ออายุ 73 ปี ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดและความดันสูง ส่วนแม่อายุ 59 ปี เป็นโรคลำไส้ พอรับประทานอาหารเข้าไปก็จะอาเจียนออกมาหมด จึงทำให้ร่างกายซูบผอม และด้วยความที่พ่อแม่มีอายุมากและมีอาการป่วยจึงทำให้ทั้งสอง ทำได้เพียงแค่สานหญ้าคา ถักแห เอาไปขาย

น้องแหลมได้เห็นภาพของพ่อแม่ที่ทำงานหนักในทุกๆวัน ด้วยตัวเขาก็เริ่มไปทอดแหหาปลาตั้งแต่ชั้น ป. 1 จนกระทั่งชั้นป. 3 จึงทำให้เขามีทักษะในการทอดแห่และทุกครั้งที่ได้ปลา ก็จะเดินถือปลาขายรอบๆหมู่บ้าน

ด้วยความใฝ่ฝันของน้อง คืออยากจะมีเงินซ่อมบ้าน เพราะในปัจจุบันนี้หลังคานั้นปูด้วยหญ้าและสังกะสีเก่าๆ เมื่อมีฝนตกหนักหรือพายุเข้า ครอบครัวทั้ง 9 คนก็จะต้องไปนอนรวมกันอยู่ในมุมหนึ่งของบ้าน อีกทั้งบ้านยังเป็นแค่เพียงกระท่อมเล็กๆของครอบครัว ซึ่งแม้มันจะผุพังแต่ก็ยังเต็มไปด้วยความอบอุ่นและน้องแหลมก็อยากจะได้บ้านที่มั่นคงให้กับครอบครัวของตัวเอง

ด้วยความที่เขาอยากจะช่วยพ่อแม่ จึงไปรับจ้างแบกมันสำปะหลังตั้งแต่ ม. 1 ไหล่ของเขาจะต้องแบกมันเข่งละ 40-50 กิโลกรัมต่อเที่ยว วันหนึ่งๆหลาย 10 เข่ง เขาก็ไม่เคยท้อและคิดว่านี่คือหนทางรอดของเขา โดยในปัจจุบันน้องแหลมอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อีกทั้งยังเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน ในตำแหน่งศูนย์หน้า เวลาซ้อมบอลน้องแหลมก็ไม่เคยได้ใส่รองเท้าเลยเพราะหวงรองเท้าผ้าใบกลัวว่ามันจะพังจึงถนอมเอาไว้จะได้ไม่เปลืองค่าใช้จ่ายในบ้านเพิ่มมากขึ้น

น้องแหลมมีพี่สาวอยู่ 2 คนแต่เพราะพี่สาวป่วยเป็นโรคความดันสูงอีกทั้งยังต้องดูแลลูกๆของตนเอง พี่คนโตแยกทางกับสามีและมีลูกสาว 1 คน ส่วนคนรองมีลูกสาว 2 คนและยังทำงานรับจ้างเลี้ยงเด็กวัย 10 เดือน แหลมที่เป็นลูกชายเพียงคนเดียวจึงจะต้องออกไปรับจ้างดูแลพ่อแม่แทนพี่ๆ

ท่านใด อยากจะสนับสนุนทุนการศึกษาช่วยและเหลือน้อง สามารถทำบุญได้ที่
บัญชี นายมงคล มูลบุญ ธนาคาร ธนชาต สาขาอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี (หนองกี่) เลขที่บัญชี 439-6-11660-2 ออมทรัพย์