5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการขอขึ้นเงินเดือน รับรองผ่านฉลุย

0
74

คนทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนทุกคน เมื่อทำงานไปนานๆ แล้วก็อยากได้เงินเดือนที่สูงกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องเช็กคุณสมบัติและผลงานของตัวเองก่อน ว่าเรานั้นควรที่บริษัทจะขึ้นเงินให้หรือเปล่า แต่ทั้งนี้การขอขึ้นเงินเดือนให้ได้ผล ก็ต้องมีเทคนิค วันนี้เราขอแนะนำ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการคุยกับเจ้านายเรื่องเงินเดือน

1. อย่ายกเงินเดือนเพื่อนร่วมงานมาพูด
บางคนชอบยกเงินเดือนของเพื่อนร่วมงานมาอ้าง ว่าทีคนนั้นคนนี้ทำไมได้มากกว่า หรือบางทีคุณก็หลุดปากพูดออกไปว่าคุณทำงานดีกว่าอีกฝ่าย การพูดแบบนี้มันทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาคนที่ได้ยิน เท่ากับว่าฆ่าตัวเองชัดๆ ในตอนนั้นคุณอาจคิดว่าประโยคเหล่านี้มันมีประโยชน์ในการขอสำหรับคุณ แต่ไม่ใช่เลยค่ะเพราะหัวหน้าอาจคิดว่าคุณพูดแบบนี้เพื่อดิสเครดิตคนอื่น ตรองก่อนดีไหมว่ามันส่งผลดีจริงๆ หรอที่จะพูดแบบนี้ออกมา

2. อย่าคุยตอนมีเรื่องซีเรียสในที่ทำงาน
เช็กให้ดีเสียก่อนว่าช่วงนี้หัวหน้าของคุณเขามีงานเร่งรัดที่ต้องเคลียร์หรือไม่ หรือหากมีโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ยิ่งไม่สมควรคุยในเวลานี้เลยนะ จงอย่าคุยในช่วงที่หัวหน้าเครียดหรือยุ่งอยู่เด็ดขาด เพราะไม่มีใครชอบถูกรบกวนเวลามีงานเร่งๆ อยู่หรอก ถ้าคุณเดินเข้าไปคุยเรื่องเงินเดือนในฤดูสุดซีเรียส แถมหัวหน้ากำลังยุ่ง เห็นทีว่าคุณต้องพลาด แล้วแหละ

3. เรื่องส่วนตัวไม่ต้องพูดถึง
คนทุกคนล้วนมีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินกันทั้งนั้นการยกเรื่องส่วนตัวเข้ามาอ้าง ไม่ว่าจะเป็นการบอกเหตุผลว่า ช่วงนี้ภาระเยอะขึ้นจ้า หรือ มีเรื่องค่าผ่อนรถเพิ่มเข้ามา เลยเข้ามาขอขึ้นเงินเดือนเพราะกลัวผ่อนต่อไม่ไหว ซึ่งถ้าคุณอายุน้อยอาจจะพอคุยกันได้ แต่ถ้าคุณอายุประมาณนึงแล้วมันทำให้คุณดูไม่ดีเลย อย่ามัวแต่เอาเรื่องส่วนตัวมา ทางที่ดีควรยกคุณสมบัติเรื่องงานที่เวิร์คสุดโต่งของคุณมาคุยกับหัวหน้า ว่าทำไมคุณจึงควรได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้น แบบนี้ถึงเป็นผลดีกับตัวคุณมากกว่า

4. อย่าทำเด็ดขาด ถ้าส่งเรื่องขอผ่านอีเมลล์
ไม่เวิร์คอย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรเข้าไปเจรจาต่อหน้า การส่งผ่านทางอีเมลทำให้ประวัติคุณติดลบในทันที เพราะเป็นเหมือนการไม่ให้เกียรติอีกฝ่าย แม้ว่าอีเมลเป็นช่องทางสื่อสารที่สะดวกและเป็นหลักฐานไว้ได้ แต่เรื่องสำคัญแบบนี้ควรเจรจาแบบเห็นหน้า ไม่งั้นอาจจะแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ได้ใส่ใจอะไรกับเรื่องขอขึ้นเงินเดือนเท่าไหร่นัก

5. อย่าใส่อารมณ์ตอนขอเจรจา
ใจร่มๆ บ้างนะ การที่คุณเข้าไปพูดเจรจาเรื่องขอขึ้นเงินเดือนแล้วคุณใส่อารมณ์ในประโยคต่างๆ กับหัวหน้า การกระทำคำพูดเหล่านี้มันแสดงให้เห็นว่าคุณต้องได้ และนี่ไม่ใช่การเข้ามาขอขึ้นเงินเดือน แต่กลายเป็นว่าคุณเหมือนมาขู่ให้หัวหน้าขึ้นเงินเดือนมากกว่านะ แทนที่คุณจะเอาเวลานี้เร่งสร้างผลงานให้เข้าตาหัวหน้าแต่คุณกลับรอไม่ได้ เมื่อคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะได้รับเงินเดือนที่มากกว่าเดิม ดีไม่ดีอาจจะโดนไล่ออกเอาได้

ที่มา UndubZapp