เตรียมตัวเป็นคุณแม่แน่นอน!! 9 สัญญาณจากร่างกาย ที่แสดงว่า “คุณกำลังตั้งครรภ์”

0
1325

วันนี้ ดาว.news ขอนำเสนอ 9 สัญญาณจากร่างกาย ที่แสดงว่า “คุณกำลังตั้งครรภ์” อาการที่กำลังจะบอกให้คุณรู้ว่า “เตรียมเป็นคุณแม่แน่นอน”

บางครั้งการตั้งครรภ์ก็ไม่ได้แสดงสัญญาณหรืออาการแน่ชัดมากนัก ต้องอาศัยการสังเกตุความผิดปกติต่างๆก่อนที่จะตัดสินใจตรวจครรภ์เพื่อพิสูจน์ว่าท้องแน่นอนหรือเปล่า วันนี้ ดาว.news จึงขอนำเสนอ 9 สัญญาณจากร่างกาย ที่แสดงว่า “คุณกำลังตั้งครรภ์” อาการของร่างกายที่กำลังบอกว่า คุณท้องชัวร์ๆ ข้อควรรู้ที่คนอยากมีลูกและวัยรุ่นที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไม่ควรพลาด ว่าแล้วไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ประจำเดือนขาด

เมื่อคุณเริ่มผิดสังเกตว่าประจำเดือนของคุณมาไม่ปกติ ตามที่เคยมาประจำ ขาดหายเกินไปเป็นเดือน นั่นก็แสดงความร่างกายของคุณกำลังมีการตั้งครรภ์อ่อนๆอยู่ ควรที่จะทำการตรวจอย่างเร่งด่วน

2.คลื่นไส้อาเจียน

หลังจากที่ตัวอ่อนปฏิสนธิได้ 1 เดือนแล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บางคนจะเกิดอาการแพ้ท้องคือรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะในช่วงเช้าๆ ไปตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ เพราะในคุณแม่บางคนก็ไม่มีอาการดังกล่าวเลย

3.รู้สึกเจ็บและบวมบริเวณหน้าอก

สำหรับสาวๆที่ตั้งครรภ์ในช่วงระยะแรกนั้น เลือดจะไปเลี้ยงบริเวณหน้าอกมากขึ้นทำให้มีอาการบวมและเจ็บ ไวต่อความรู้สึกจนไม่ค่อยสบายตัวสักเท่าไหร่

4.รู้สึกเหม็นง่ายกว่าปกติ

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นจมูกจะไวต่อกลิ่นเป็นอย่างมากเนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เหม็นนู่น เหม็นนี่ไปหมด แม้กระทั่งอาหารที่ชอบหรือกลิ่นที่คุ้นเคย

5.หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นจะมีอารมณ์ที่แปรปรวนและหงุดหงิดง่ายยิ่งกว่าเวลามีประจำเดือนเสียอีก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตกใจค่อยๆแก้ไขและทำจิตใจให้สบายๆน้าาา

6.เหนื่อยล้า รู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา

เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนในหญิงตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจึงให้คนท้องรู้สึกเหนื่องง่าย อ่อนเพลียตลอดเวลาและง่วงนอนอยู่เสมอทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไร

7.ท้องขยายขึ้น ตัวเริ่มบวม

หน้าท้องป่องขึ้นเรื่อยๆจนรู้สึกผิดสังเกต ตัวเริ่มบวม ทั้งเอว สะโพก แขนขา จนใส่เสื้อผ้าหรือกางเกงเก่าๆไม่ค่อยได้

8.ปัสสาวะถี่

เนื่องจากร่างกายผลิตเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆมากขึ้น ส่งผลให้ไตขับของเสียในรูปแบบของเหลวออกเป็นจำนวนมาก ทำให้คนท้องปัสสาวะถี่กว่าปกตินั่นเอง

9.อยากทานอาหารแปลกๆ

รู้สึกอยากทานอาหารแปลกๆที่ตนเองไม่เคยคิดหรือฝันว่าจะทานได้ อยากทานแบบสุดๆ ชนิดที่ว่าต้องหามาทานให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะหงุดหงิดโมโหและนอยด์แบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนที่บางคนเกลียดนักเกลียดหนา ดอกไม้สดๆ หรือผลไม้รสชาติเปรี้ยวๆนั่นเอง